trang chủ tin tức Những điều chủ xe ô tô cần phải làm ngay để khắc phục hậu quả khi xe bị ngập nước

Những điều chủ xe ô tô cần phải làm ngay để khắc phục hậu quả khi xe bị ngập nước

Tùy vào mức độ ngập nước và tình trạng của xe mà chủ phương tiện cần dọn nội thất, xử lý hệ thống điện và máy móc để chiếc ô tô có thể hoạt động bình thường trở lại.

Nếu bị ngập nước, chiếc ô tô sẽ giảm giá trị, còn chủ xe sẽ mất tiền để khắc phục. Tuy nhiên, không phải chiếc xe nào ngập nước là cũng bị hư hỏng nặng, là phải "bổ máy" bởi thực tế nếu lái xe biết cách thì có thể chỉ cần dọn nội thất, thay dầu máy và một số loại lọc gió là chiếc xe sẽ trở lại bình thường.

Căn cứ theo từng trường hợp và tình trạng của phương tiện, chủ xe có thể cân nhắc khắc phục hậu quả với xe bị ngập nước theo những gợi ý dưới đây.

Dọn nội thất càng sớm càng tốt

Nước vào bên trong xe gây ẩm mốc và còn mang theo cả đất cát mà khi nước rút đi sẽ đọng lại ở mọi ngóc ngách. Do đó, trước tiên cần mở tất cả các cửa xe cho thông thoáng, thấm khô nước đọng, ẩm ướt, sau đó tháo hết thảm sàn xe ra để vệ sinh.

Ô tô bị ngập nước sau mưa lớn, chủ xe cần làm gì để khắc phục hậu quả? - 1

Một chiếc xe sang "chôn" trong nước khi bị ngập gần như toàn bộ khoang nội thất (Ảnh: Otofun).

Các bộ phận bằng nỉ hoặc vải cần được vệ sinh, sấy khô. Việc này cần được thực hiện ngay sau khi xe ra khỏi chỗ ngập, nên nếu chưa tới được gara ngay thì các chủ xe nên tự làm, vì càng để lâu càng khó xử lý ẩm mốc.

Ngoài các bộ phận bằng da, nỉ hoặc vải, cần sấy khô/tra mỡ cả các bộ phận mạ kim loại hay ốc vít trên cánh cửa hoặc chân ghế, sàn xe hoen gỉ.

Kiểm tra hệ thống điện, cảm biến

Ô tô bị ngập nước sau mưa lớn, chủ xe cần làm gì để khắc phục hậu quả? - 2

Nước là "kẻ thù" của mọi hệ thống điện, điện tử (Ảnh: AutoCar).

Ô tô bị ngập nước có nguy cơ gặp một số lỗi về hệ thống điện. Do đó, sau khi xe ra khỏi chỗ ngập, cần kiểm tra các giắc nối, sấy khô để đảm bảo độ tiếp xúc. Hệ thống cảm biến cũng cần được kiểm tra kỹ và thay thế (nếu cần).

Hệ thống điện, dây dẫn và một số giắc kết nối chạy quanh thân xe cũng cần được kiểm tra kỹ, vì việc tiếp xúc với nước và hơi nước lâu ngày có thể gây oxy hóa, dẫn tới trục trặc các thiết bị điện và điện tử trên xe. 

Hãy kiểm tra toàn bộ hệ thống đèn, điều hòa, âm thanh... trên xe để kịp thời xử lý, đảm bảo chúng vẫn hoạt động bình thường sau khi xe bị ngập nước.

Xử lý động cơ bị ngập nước

Đây là công việc phức tạp nhất và cũng tốn kém nhất. Xe bị ngập nước qua nắp ca-pô cần phải "bổ máy" để kiểm tra và xử lý thì mới chạy được.

Ô tô bị ngập nước sau mưa lớn, chủ xe cần làm gì để khắc phục hậu quả? - 3

Nếu phải can thiệp vào động cơ, chủ xe tốn nhiều tiền sửa chữa, trong khi chiếc ô tô lại dễ mất giá (Ảnh: VoV Xe).

Nếu xe bị thủy kích, nhẹ thì tay biên có thể bị biến dạng, thành xi-lanh bị trầy xước; nặng hơn sẽ là tay biên bị gãy, chọc thủng thành xi-lanh, phá hủy động cơ, thậm chí gây vỡ lốc máy. Trong trường hợp này, chi phí thay thế phục hồi động cơ xe rất cao, dao động từ vài chục đến vài trăm triệu đồng, tùy mức độ hư hỏng và tùy giá trị xe. 

Với ô tô mới, đây thực sự là thảm họa, giá trị xe chỉ còn từ 1/3 đến 1/2 và rất khó bán. Tuy nhiên, với xe ô tô bình dân đã qua sử dụng từ 10 năm trở lên, việc "bổ máy" không quá nghiêm trọng, hoặc thậm chí nếu cần thay máy mới lại là việc tốt, giúp tăng giá trị xe.

Kiểm tra gầm xe và bộ phận khác

Nếu ô tô bị ngâm lâu trong nước, gầm xe có nguy cơ han gỉ rất cao. Nước và bùn đất cũng có thể lọt vào làm kẹt các khớp chuyển động của hệ thống treo, rô-tuyn hệ thống lái.

Ngoài ra, có thể liệt kê một số bộ phận cần được kiểm tra sau khi xe ngập nước, gồm hệ thống nhiên liệu, lọc gió, hệ thống phanh, máy nén điều hòa...

(Nguồn dantri.com.vn)

xe mới về