trang chủ tin tức Doanh số tháng 9/2022 phân khúc xe hạng A: Hyundai i10 dễ dàng đứng đầu

Doanh số tháng 9/2022 phân khúc xe hạng A: Hyundai i10 dễ dàng đứng đầu

Trong bối cảnh các mẫu xe nhập khẩu dừng phân phối, VinFast không tiết lộ doanh số bán Fadil,...mẫu xe Hyundai Grand i10 đã dễ dàng vượt mặt ‘đồng hương’ KIA Morning để trở thành mẫu xe hạng A hút khách nhất Việt Nam tháng 9/2022. Đồng thời cũng góp mặt vào top 10 xe bán chạy toàn thị trường tháng 9 với vị trí thứ 7.

Những quy định mới cùng với việc thay đổi về chiến lược sản xuất, kinh doanh của các hãng ô tô tại Việt Nam đang tác động rất lớn đến phân khúc ô tô cỡ nhỏ hạng A. Từ chỗ đa dạng mẫu mã, giá thành rẻ, giờ đây phân khúc hạng A chỉ còn lại một vài lựa chọn.

Theo cập nhật mới nhất, trong tháng 9/2022, phân khúc xe hạng A chỉ còn lại 2 mẫu xe đến từ Hàn Quốc gồm Hyundai Grand i10 và KIA Morning, hiện đang được lắp ráp trong nước. Trong khi đó, sau khi công bố dừng sản xuất VinFast Fadil cũng như những mẫu xe xăng khác, đến tháng 9 vừa qua hãng xe Việt đã không còn công bố kết quả kinh doanh mảng ô tô.

Do đó, số liệu tổng hợp từ báo cáo bán hàng của VAMA và TC Motor - đơn vị phân phối xe Hyundai tại Việt Nam, trong tháng 9/2022, tổng doanh số xe trong phân khúc hạng A tại Việt Nam đạt 1.249 xe, tăng 268 xe tương đương 21,5% so với tháng 8/2022.

Top 1: Hyundai Grand i10

Sự rút lui của xe Toyota Wigo, Honda Brio và cả VinFast Fadil đã giúp Hyundai Grand i10 trở thành lựa chọn hàng đầu trong nhóm xe hạng A hiện nay. Trong tháng 9/2022, doanh số bán hàng của mẫu xe này đạt tới 1.124 xe, tăng 778 xe so với tháng trước đó.

Kết quả trên cũng giúp Hyundai Grand i10 quay trở lại top xe bán chạy sau 7 tháng mất hút. Đồng thời cũng trở thành chiếc xe cỡ A ăn khách nhất thị trường.

Phân khúc xe hạng A tháng 9: Hyundai Grand i10 dễ dàng về đích 01

Hyundai Grand i10 quay trở lại top xe bán chạy sau 7 tháng mất hút.

Tổng số xe Hyundai Grand i10 trong 9 tháng của năm 2022 đạt 7.864 xe. Hiện Hyundai Grand i10 đang là mẫu xe thế hệ mới, nhận được nhiều thay đổi về nội, ngoại thất. Xe bán tại Việt Nam 6 phiên bản, gồm cả hatchback và sedan với giá dao động từ 360-455 triệu đồng.

Top 2: KIA Morning

Nếu như trong tháng 8, KIA Morning ghi nhận tăng doanh số thì sang tháng 9, mẫu xe này chỉ bán được 124 xe, giảm so với  con số 212 xe của tháng 8.

Cộng dồn trong 8 tháng qua, đã có 3.578 xe KIA Morning bán ra thị trường Việt. Khi mà phân khúc xe hạng A dần bị thu hẹp, cơ hội bứt phá của mẫu xe nhà KIA sẽ lớn hơn, song cũng khó lòng vượt qua được Hyundai Grand i10 khi cách biệt hiện tại đang là 50%. 

Phân khúc xe hạng A tháng 9: Hyundai Grand i10 dễ dàng về đích 02

KIA Morning 2022 có khá nhiều lợi thế về giá.

KIA Morning 2022 có khá nhiều lợi thế về giá khi dao động từ 304 - 439 triệu đồng cho 6 phiên bản. Đây cũng đang là mẫu xe sở hữu mức giá khởi điểm thấp nhất phân khúc. 

Top 3: Honda Brio

Trong tháng 9 vừa qua, Honda Brio chỉ bán được 1 xe, giảm 3 xe so với tháng 8 đạt 4 xe Trên thực tế, Honda đã thông báo ngừng bán mẫu xe Brio tại Việt Nam do không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải EURO 5.

Sau VinFast Fadil, đây là mẫu xe tiếp theo ở phân khúc xe hạng A ngừng cuộc chơi tại thị trường Việt trong năm 2022. Cộng dồn 9 tháng của năm 2022, doanh số bán Honda Brio hiện ở mức 1.953 xe.

Phân khúc xe hạng A tháng 9: Hyundai Grand i10 dễ dàng về đích 03

Honda Brio không thua kém các đối thủ trong phân khúc về mặt thiết kế ngoại thất.

Honda Brio không thua kém các đối thủ trong phân khúc về mặt thiết kế ngoại thất lẫn tiện nghi trong khoang nội thất. Chưa kể, mẫu xe này còn được đánh giá cao về chất lượng, kiểu dáng cũng như động cơ vận hành. 

Tuy vậy, giá bán cao từ 418 - 454 triệu đồng và ít lựa chọn phiên bản hơn các đối thủ,…đã khiến Brio không thực sự thành công về mặt doanh số tại thị trường Việt. 

Trong khi đó, Toyota Wigo cũng đã chính thức bị gỡ khỏi danh mục sản phẩm tại website của Toyota Việt Nam. Do đó mà doanh số của mẫu xe này kể từ tháng 6 tới nay đều bằng 0. Trước khi khép lại cuộc hành trình chạy đua doanh số trong phân khúc xe hạng A, Toyota Wigo cũng đã bán được 488 xe tính từ đầu năm 2022. 

Về phần VinFast Fadil, hãng xe Việt công bố ngừng sản xuất xe xăng nên kể từ tháng 9 đã không còn xe để bán. Song, luỹ kế từ đầu năm 2022 tới nay, doanh số bán Fadil đã đạt mốc 10.661 xe, nhiều hơn Grand i10 gần 3.000 xe. Do đó, cơ hội để Grand i10 giành ngôi vương là rất rộng mở. 

Phân khúc xe hạng A tháng 9: Hyundai Grand i10 dễ dàng về đích 04

VinFast Fadil đã ngừng sản xuất.

Có thể thấy rằng, các mẫu xe nhập khẩu như Toyota Wigo và Honda Brio hiện chỉ đang bán nốt những chiếc cuối cùng. Việc không đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải mới đã đe doạ đến tương lai của hai mẫu xe này tại thị trường Việt. Thực tế, Wigo đã không còn phân phối trên thị trường trong suốt 4 tháng qua, trong khi đó, việc ngừng nhập khẩu cũng khiến doanh số bán Honda Brio giảm dần và chỉ còn lại hàng tồn kho. 

Trong bối cảnh đó, cơ hội đến với bộ đôi xe Hàn lắp ráp tại Việt Nam. Trong đó với lợi thế về thương hiệu, nguồn cung cũng như giá bán,... Hyundai Grand i10 có thể dễ dàng vượt mặt Kia Morning để xếp ở vị trí dẫn đầu.

(Nguồn Autofun)