trang chủ tin tức Các thủ tục cần lưu ý khi mua xe ô tô cũ

Các thủ tục cần lưu ý khi mua xe ô tô cũ

Trình tự mua bán xe ô tô cũ theo quy định mới nhất năm 2022 gồm: nộp giấy tờ, lệ phí, đăng ký xe và biển số... Thủ tục mua xe cũ cùng tỉnh và khác tỉnh.

Ngày nay, ô tô đã trở thành một phương tiện di chuyển phổ biến, tiện lợi và được rất nhiều người yêu thích sử dụng. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn cho bạn thủ tục mua bán xe ô tô cũ theo quy định mới nhất 2022 nhé!

1 Giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán xe ô tô cũ

Giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán xe ô tô cũ

Giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán xe ô tô cũ

Ngoài tiền và các lệ phí cần thiết thì để đảm bảo quá trình mua bán xe ô tô cũ được diễn ra suôn sẻ, không bị gặp rắc rối thì cả 2 bên mua và bán xe ô tô cũ cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

  • Bên mua xe ô tô cũ: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân; Sổ hộ khẩu.
  • Bên bán xe ô tô cũ: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân; Sổ hộ khẩu (nên có thêm giấy xác nhận độc thân hay đăng ký kết hôn để tránh tranh chấp dân sự sau khi kết thúc thủ tục mua bán); Giấy đăng ký xe ô tô cũ; Số đăng kiểm xe ô tô cũ; Bảo hiểm xe ô tô cũ (nếu có).

Ngoài ra, còn có hợp đồng mua bán xe được 2 bên ký và có công chứng, chứng thực.

2 Các loại phí cần đóng khi mua bán xe ô tô cũ

Tính tới thời điểm hiện nay, bên cạnh tiền mua xe thì người mua ô tô cũ còn cần phải chuẩn bị những loại phí cần đóng như sau:

Các loại phí cần đóng khi mua bán xe ô tô cũ

Các loại phí cần đóng khi mua bán xe ô tô cũ

  • Thuế trước bạ: Được tính theo công thức “2% x Giá niêm yết x Giá trị còn lại của ô tô” (trong đó giá trị còn lại của ô tô sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm và phụ thuộc vào thời gian xe đã được sử dụng).
  • Phí đổi biển số xe: Nếu đổi biển số xe ở cùng một tỉnh thì phí cấp biển số xe mới là 150.000 đồng, còn nếu khác tỉnh thì mức đổi sẽ tùy thuộc vào địa điểm mua xe, trong đó Hà Nội là 20.000.000 đồng, thành phố Hồ Chí Minh là 11.000.000 đồng; các thị xã, thành phố là 1.000.000 đồng và khu vực còn lại là 200.000 đồng.
  • Phí đăng kiểm: Có mức đóng là 340.000 đồng/lần đối với xe ô tô cũ dưới 10 chỗ (kể cả xe bán tải).
  • Phí bảo trì đường bộ: Có mức đóng là 130.000 đồng/tháng đối với xe chở 10 người trở xuống.
  • Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Có mức đóng là 480.700 đồng/năm đối với xe không kinh doanh vận tải và chở 6 người trở xuống.

3 Thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ cùng tỉnh

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ cùng tỉnh

Thủ tục mua bán xe ô tô cùng tỉnh sẽ được tiến hành tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh với các bước như sau:

Bước 1 Người bán xe thực hiện khai báo và nộp giấy đăng ký xe ô tô cũ trong vòng 7 ngày (Nếu phải đổi biển số xe vì biển 3, 4 chữ số hay biển số xe bị khác hệ thì người bán phải nộp thêm biển số xe).

Bước 2 Người mua xe ô tô cũ chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm giấy khai đăng ký xe, hợp đồng mua bán xe, giấy tờ về việc nhượng quyền sở hữu xe, giấy tờ kèm lệ phí thuế trước bạ xe và giấy chứng nhận đã thu hồi đăng ký xe cùng biển số xe (nếu sang tên xe ở cùng tỉnh ngay khi vừa chuyển quyền sở hữu xe thì không cần nộp biển số).

Bước 3 Người mua xe nộp bộ hồ sơ trên tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh, cấp thành phố trực thuộc Trung ương hoặc tại những điểm đăng ký xe khác của Phòng.

Bước 4 Người mua xe nộp lệ phí cho việc đăng ký xe và nhận giấy hẹn để lấy chứng nhận đăng ký xe mới.

Sau các thủ tục này, người mua xe ô tô cũ sẽ nhận được biển số xe mới sau khi cơ quan đăng ký xe xác nhận bộ hồ sơ trên là hợp lệ, đồng thời giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô cũng sẽ được cấp sau khoảng 2 ngày làm việc tính từ hôm nhận hồ sơ.

Tham khảo thêm: Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô theo quy định mà bạn cần biết

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ khác tỉnh

Đối với việc mua bán xe ô tô cũ khác tỉnh, người bán không phải nộp bất kỳ một lệ phí gì và sẽ được cấp 1 bộ hồ sơ sang tên di chuyển cho chủ xe, sau đó thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1 Người bán chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm 2 giấy khai xác nhận sang tên di chuyển xe, giấy chứng từ chuyển nhượng quyền sở hữu xe, giấy đăng ký xe cùng biển số xe, giấy từ của bên người nhận xe ô tô cũ.

Bước 2 Người bán nộp hồ sơ này tại bộ phận tiếp nhận và sẽ được trả kết quả ở trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hay các điểm đăng ký xe khác của Phòng.

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ khác tỉnh

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ khác tỉnh

Ở phía bên mua xe ô tô cũ, người mua sẽ phải thực hiện các thủ tục sau tại nơi xe được chuyển đến:

Bước 1 Người mua chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm giấy khai đăng ký xe theo mẫu 01 ban hành; giấy tờ chuyển nhượng quyền sở hữu xe; giấy tờ kèm lệ phí thuế trước bạ xe; giấy chứng nhận đã thu hồi đăng ký, biển số xe và giấy tờ của chủ xe cũ, cùng hợp đồng mua bán xe.

Bước 2 Người mua nộp bộ hồ sơ này tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh, sau đó đóng lệ phí đăng ký xe theo quy định thì sẽ được cấp biển số xe mới, còn giấy chứng nhận đăng ký xe sẽ có sau 2 ngày làm việc. 

4 Những câu hỏi thường gặp khi mua bán xe ô tô cũ

Mua xe ô tô cũ không sang tên có được không?

Mua xe ô tô cũ không sang tên có thể bị xử phạt

Mua xe ô tô cũ không sang tên có thể bị xử phạt

Việc sang tên khi mua xe ô tô cũ là điều bắt buộc phải thực hiện. Trong trường hợp sử dụng xe ô tô cũ mà không sang tên thì bên mua xe có thể bị phạt từ 2.000.000 - 4.000.000 đồng đối với cá nhân hoặc 4.000.000 - 8.000.000 đồng đối với tổ chức, đoàn thể.

Giấy ủy quyền mua xe ô tô có sang tên được không?

Giấy ủy quyền mua xe ô tô không thể sang tên

Giấy ủy quyền mua xe ô tô không thể sang tên

Vì trên giấy ủy quyền đã được ghi rõ là “bên ủy quyền chỉ được sở hữu xe khi đã làm thủ tục đăng ký sang tên”, vì thế giấy ủy quyền mua xe ô tô sẽ không thể sang tên, đồng thời khi chưa đăng ký xe thì người mua ngoài việc sở hữu và dùng xe, sẽ không được phép bán xe ô tô cho người khác.

Đến đâu để nộp hồ sơ giải quyết đăng ký xe?

Nộp hồ sơ giải quyết đăng ký xe tại trụ sở Phòng cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh

Nộp hồ sơ giải quyết đăng ký xe tại trụ sở Phòng cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh

Như đã nói ở trên, cả phía người mua lẫn người bán xe ô tô cũ cần đến trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh, cấp thành phố trực thuộc Trung ương hoặc tại những điểm đăng ký xe khác của Phòng để có thể nộp hồ sơ giải quyết đăng ký xe.

Trên đây là chi tiết thông tin về thủ tục mua bán ô tô cũ theo quy định mới nhất 2022. Hy vọng với bài viết này của Bách hóa XANH, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích và giúp cho quá trình bán lại hay sở hữu 1 chiếc xe ô tô ưng ý sẽ trở nên thật suôn sẻ nhé!

(Nguồn bachhoaxanh)

xe mới về